Backlink là gì? Những tiêu chuẩn SEO Backlinks chất lượng nhất

Tiêu chuẩn triển khai backlinks chất lượng

Backlink là gì?

Backlink còn được biết với các thuật ngữ như incoming link, inbound link, inlink, và inward link là một dạng liên kết trỏ về trang web của bạn từ một website khác dưới các dạng anchor text hoặc link trần.

Cú pháp của đoạn code đó là: <a href=”link”> anchor text </a>

Tầm quan trọng của backlink trong SEO

Khi đọc tới bài viết này tôi nghĩ bạn cũng đã hiểu về tầm quan trọng của backlink và đâu đó cũng nghe được câu Content is King – Link is Queen rồi đúng không?

Trong SEO thực sự nó là như vậy đó content quan trọng số 1 tiếp theo đó là link bởi vậy khi bạn muốn website của mình đạt thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm google thì hãy dựa vào hai tiêu chuẩn ở trên thực hiện tối ưu.

Ở các thị trường có độ cạnh tranh cao nếu chỉ dựa vào mỗi nội thực (onpage seo) không thôi thì tôi nghĩ chưa chủ và không khả thi vì vậy cần dùng ngoại lực (offpage – link) từ bên ngoài nữa thì lúc đó mới nghĩ đến cạnh tranh.

Nếu ngoại lực mạnh có nghĩa là Link mạnh thì tôi tin rằng website bạn thăng hạng rất nhanh nếu Link yếu thì bạn cần tối ưu Onpage khá vất vả đề có thể lên được thứ hạng đó.

Suy ra cho cùng chất lượng backlink đi cùng với đồng tiền bạn bỏ ra để có thể mua hay sở hữu được vì vậy hãy phân tích kỹ thị trường đối thủ đang sử dụng những loại backlink gì gov, seed site… từ đó nghĩ cách để sở hữu các backlink chất lượng đó như đối thủ – nếu không thể hãy hỏi mua nếu thực sự cần thiết.

Một số thuật ngữ liên quan đến backlink

Link Juice

Link Juice được ví như là dòng chạy sức mạnh được luân chuyển trong đường link – trang nào được nhận đường link thì trang đó sẽ được tăng thêm điểm sức mạnh (UR or DR) gốc domain truyền link càng mạnh thì link juice cũng mạnh lên tương ứng.

Trước đây có thể ngăn sức mạnh của link juice bằng thẻ nofollow nhưng ở thời điểm hiện tại thì google đã không tính điều đó – mọi đường link đều có sức mạnh tương đương.

Link Nofollow

Giả sử khi bạn đọc đường một bài viết nào đó hay quá mà thấy hữu ích bạn muốn trích nguồn trang đó nhưng không muốn mất điểm SEO khi đặt link trên trang mình.

Lúc này bạn có thể dùng thuộc tính rel=”nofollow” trong đường link đó để giảm thiểu sức mạnh website phân tán ra bên ngoài.

Khi bạn để link đó bot google cũng hiểu và giảm bớt sức mạnh đường link đó đi – nhưng ở thời điểm hiện tại nếu bạn trỏ link ra bên ngoài một website uy tín thì website bạn sẽ được cộng thêm điểm trust.

Do-Follow Link

Trái ngược lại với link nofollow – link do-follow như thể nói nhắc cho google rằng “đây là đường link quan trọng và 100% sức mạnh được truyền vào được link này”.

Nếu một đường link bạn không thể thuộc tính nofollow thì mặc định nó sẽ là do-follow nhé.

Linking Root Domain

Liên kết từ gốc domain – liên kết này nếu để ở dưới footer của một website thì sẽ được tính như vậy.

Low-Quality Links

Có nghĩa là backlink đó có điểm chất lượng thấp – thông thường để đánh giá một backlink có chất lượng hay không thì ta dựa vào các đặc điểm như tôi có phân tích bên dưới.

Để nói về một số link chất lượng thấp chẳng hạn như các link về trang phim heo, spam link forum… đấy là những ví dụ qua về các link bạn cần disavow

Internal Link

Được nói đến như một đường link chất lượng mà không tốn phí – đó là internal link (liên kết nội bộ). Việc sử dụng link internal làm cho các bài viết trên website có sự gắn kết với nhau hơn giữ chân người dùng ở trên website được lâu hơn.

Mặt khác google cũng đánh giá cao các website sử dụng internal link đa dạng và nhiều trong website đây cũng là một phương pháp tối ưu link rất quan trọng bạn chú ý.

Anchor Text

Là một đoạn văn bản đại diện cho đường dẫn liên kết – vị trí của anchor text như ở ví dụ này <a href=”link”> anchor text </a> .

Bạn nên đặt các từ khóa chính, phụ của trang nhận link ở vị trí đó giúp cho google hiểu rõ hơn về chủ đề mà trang nhận link nói tới -> kết quả SEO cũng tốt hơn.

Làm sao để backlink có sức mạnh tối đa?

Bạn đã chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của backlink trong SEO rồi chứ? tới giờ tôi tin rằng bạn đang đắn đo không biết nên đặt backlink ở các trang nào cho tốt nhất có thể đúng không?

Khi bạn thắc mắc tới đâu hỏi này thì bạn đã hiểu ra được vấn đề rồi đó – tới giờ quan trọng hơn đó là kiếm backlink ở đâu và nên đặt backlink ở những trang nào?

Rồi chúng ta cùng tìm hiểu nhé….

Các website có DR, UR cao

DR & UR viết tắt của hai từ đó là Domain Rating và URL Rating điểm uy tín của tổng thể website đó trong dữ liệu của google.

Khi sử dụng ahref phân tích bạn sẽ thấy hai chỉ số này khi phân tích bất kỳ một website nào về cơ bản theo nhận định của mình những website sạch có điểm DR > 20 bạn trỏ link về website là được rồi.

Nếu muốn mạnh hơn thì tìm kiếm những website có chỉ số DR cao – đa số các website thông thường ở việt nam chỉ số DR nhỏ hơn 40.

Các web có traffic cao

Chúng ta không thể biết được chính xác lượng traffic của website đó là bao nhiêu nhưng khi phân tích bằng công cụ ahref có chỉ số Organic traffic từ đây bạn ước tính lượng traffic của website đó.

Với cá nhân mình nếu website có chỉ số Organic traffic theo ahref lớn hơn 1000 là mình cũng tận dụng rồi – nếu website đó trong sạch.

Những website có lượt traffic cao có nghĩa rằng website đó nhiều người biết tới và nhiều các từ khóa của website đã lọt vào các vị trí cao trên google được google đánh giá tốt rồi vì vậy hãy tận dụng nếu bạn lấy được backlink.

Backlink từ domain cùng lĩnh vực

Sẽ còn tuyệt vời hơn khi domain đó liên quan đến cùng chủ đề lĩnh vực của bạn – ví dụ website tôi làm marketing tôi lấy được backlink từ các website như Gtvseo, Vinalink thì thực sự rất tuyệt vời google sẽ chấm điểm website tôi trust hơn rất nhiều khi nhận được link từ các website trên.

Nhưng bạn cần phải đảm bảo rằng các website domain cùng lĩnh vực kia phải có độ trust với google nhé – chỉ có trust thì nó mới cộng hưởng được lên thôi.

Backlink trong bài viết liên quan

Tuy domain có thể khác lĩnh vực nhưng nếu backlink ở trong bài viết cũng cùng chia sẻ về các chủ đề giống như website của bạn thì backlink cũng đạt được điểm mạnh rồi.

Vì vậy nếu bạn có mua các backlink ở các website khác lĩnh vực – nên chuẩn bị một bài viết trước đó rồi nhờ bên đó post lên website họ là được.

Nên chọn các bài viết có mục đích SEO một keywords nào có lượng traffic tìm kiếm mà dễ lên top nhé – vì khi bạn đăng bài viết đó lên biết đâu keyword của bài viết đó lên top google lúc này bài viết có traffic nữa thì quá tuyệt vời.

Link trỏ về là Dofollow

Website nhận backlink dofollow có nghĩa rằng nhận 100% sức mạnh từ backlink đó – mặc định bạn không để nofollow backlink thì nó là dofollow rồi.

Một website bạn nên cân đối việc sử dụng backlink nofollow và dofollow làm sao cho có sự cân bằng nhất có thể – bạn có thể tạo nhiều social để cân bằng chúng – có nhiều social cho link do hoặc link no vì vậy website bạn sẽ cân link bằng hơn.

Dùng các link có đuôi gov, edu

Các đuôi tên miền thể hiện các lĩnh vực khác nhau nếu các tên miền có đuôi là gov, edu thì đều là các trong của chính phủ hoặc liên quan đến đào tạo giáo dục.

Google rất thích các website có backlink từ các trang kia trỏ đến vì đơn giản nó có sự tin tưởng nhất định đối với google – cho nên nếu khai thác được các backlink từ các website đó

Mô hình link-building đạt hiệu quả cao

Bạn biết rồi đó các thuật toán của google ngày càng được update mạnh mẽ xử lý rất mạnh về các backlink kém chất lượng – thao túng kết quả google bằng cách trỏ backlink spam.

Vì vậy các mô hình backlink ra đời để giúp bạn có chiến lược xây dựng nhằm giảm đi sự chú ý của google tới hệ thống link của bạn – điều này giúp cho website vẫn thăng hạng tốt nhờ vào hệ thống backlink mà không sợ bị google penguin.

Dưới đây là một số mô hình link

Mô hình Wheel Link

Được gọi khác là mô hình bánh xe – mô hình link này có ít nhất trên 5 đường link trở lên và được liên kết luân chuyển link qua lẫn nhau. và cùng được tập trung link về site chính.

Ưu điểm của mô hình này là sức mạnh của các link được truyền đều qua mỗi site và được tập trung sức mạnh cụ thể về trang chính và không lo bị mất sức mạnh của đường link.

Nhược điểm của mô hình link này là nếu trong đó có một backlink yếu mà bị google phạt dẫn đến các backlink mà nhận được link này cũng bị google theo dõi và lâu dần site chính cũng bị ảnh hưởng.

=> Hãy chọn lựa kỹ các link nhằm xây dựng mô hình này để tránh bị phạt vì một link bị theo dõi rồi thì các link đằng sau cũng sẽ bị theo dõi luôn, google rất thông minh.

Mô hình Pyramid Link

Đây là mô hình link kim tự tháp các link gốc sẽ có các link chân rết đằng sau nhằm bổ trợ cho link chính trước đó.

Mỗi link chính có ít nhất từ 3 – 4 link con đằng sau nhằm bổ trợ tăng sức mạnh cho link nó trỏ về.

Ưu điểm của mô hình này giúp cho hệ thống site chính nhận được sức mạnh tối đa từ các hệ thống link đằng sau của nó, một điều hay nữa rằng hệ thống link này ít bị google phạt nếu như các gốc site trực tiếp trỏ về site chính không bị phạt mặc dù các site link đằng sau bị google phạt

Nhược điểm là tốn kém chi phí triển khai cần một lượng lớn backlink để xây dựng hệ thống này.

Mô hình Star Link

Bạn hiểu đơn giản mô hình backlink này xây dựng dựa trên liên kết độc lập các backlink xây dựng trỏ trực tiếp về website mà không quay vòng trao đổi với bất kỳ link nào.

Ưu điểm dễ đi link không phức tạp trong cách sử dụng

Nhược điểm là nếu một trong các link trỏ về site chính bị google phạt khả năng cao site chính đó cũng sẽ bị google phạt theo vì vậy bạn cần chọn lọc kỹ link trỏ về site chính.

Chuyên mụcSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.