Hướng dẫn cách Lập Kế Hoạch Từ Khóa Adwords chuẩn ADIA

Xây dựng bảng từ khóa chuẩn AIDA

Nghiên cứu từ khóa theo chuẩn AIDA là gì?

AIDA là một quy trình chỉ trạng thái từng giai đoạn của khách hàng từ nhận biết đến mua hàng, nghĩa của các từ là chú ý (Attention hay Awareness), quan tâm (Interest), mong muốn (Desire) và hành động (Action).

Mô hình AIDA được sử dụng rộng rãi trong các chiến dịch quảng cáo tiếp thị theo đúng lộ trình, quy trình chuẩn của mô hình, chúng ta không còn nghi ngờ gì nữa về quy trình này.

Hầu hết trước khi ra quyết định mua hàng tôi và các bạn cũng đều trải qua 4 giai đoạn này

“Đầu tiên chúng ta biết một chút thông tin về sản phẩm dịch vụ này qua các chiến dịch quảng cáo tiếp theo đó tôi vẫn chưa mua sản phẩm hay dịch vụ ngay mà tôi cần tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm dịch vụ này khi mà lượng thông tin tôi tiếp nhận đủ rồi và tôi đã cảm thấy thích thú tôi sẽ tiến hành mua hàng.” 

Vì vậy mà mô hình tiếp thị theo kiểu AIDA chưa bao giờ lỗi thời cho đến thời điểm hiện tại này, người phát minh ra quy trình này là  E. St. Elmo Lewis ông là một nhà tiên phong quảng cáo bán hàng tại Mỹ, quy trình quảng cáo này được triển khai từ những năm 1898.

Nói về nguồn gốc một chút để kiến thức của bạn và tôi được rộng hơn, tới giờ nhiều bạn thắc mắc đặt ra câu hỏi? Áp dụng mô hình AIDA  trong nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Cách xây dựng bảng từ khóa theo chuẩn AIDA

Mô hình AIDA có bốn key tương ứng với bốn mức độ quan tâm của khách hàng, còn với mô hình AIDA trong nghiên cứu từ khóa cũng vậy ta sẽ phân loại 4 cột sau.

 • Attention Key: là những từ khóa chung chung, họ tìm kiếm thẳng sản phẩm dịch vụ nào đó mà không có các key khác đi cùng tôi định nghĩa vậy
 • Interest Key: là những từ khóa dạng ở dạng câu hỏi, so sánh, tìm hiểu tất cả thông tin về sản phẩm và dịch vụ.
 • Desire Key: là những từ khóa hỏi sản phẩm giá bao nhiêu, mua ở đâu hoặc tại một địa chỉ cụ thể nào đó.
 • Action Key: là những từ khóa mà khách hàng tìm kiếm đi kèm với một số từ sau “mua, báo giá, nơi bán, địa chỉ” đây là các từ khóa ở mức độ chuyển đổi thành khách hàng cao nhất.

Khi mà bạn đã xác định được bốn mức độ tìm kiếm của khách hàng rồi thì việc còn lại sẽ đơn giản đi rất nhiều.

Hướng Dẫn Lập Bảng Kế Hoạch Từ Khóa Adwords Theo Chuẩn AIDA

Xây dựng bảng từ khóa chuẩn AIDA
Cách xây dựng bảng từ khóa theo chuẩn AIDA

Bạn sử dụng excel và phân ra 4 cột tương ứng với 4 mức độ keywords search của khách hàng để từ đây ta sẽ dễ phân loại, sắp xếp keyword hơn bạn hãy làm như tôi nhé.

Các công cụ hỗ trợ phân tích từ khóa

Tiếp theo bạn cần sử dụng các công cụ hỗ trợ lập bảng kế hoạch từ khóa như google keyword tool io, google suggest, keyword shitter và một công cụ nữa không thể bỏ qua của google đó là công cụ google keyword planner.

Tới đây tôi sẽ lấy một ví dụ về một keyword mà tôi và bạn sẽ thực hành phân tích nghiên cứu để hiểu rõ hơn, tôi lấy ví dụ keyword Iphone 6 phân tích lập bảng kế hoạch từ khóa nhé.

Phân Loại Từ Khóa Cho Trước

Đầu tiên theo bảng ở trên mà tôi và bạn đã tạo tới bước này chúng ta cần phải tự điền một số các từ khóa tương ứng với các cột trong bảng trước đã rồi mới sử dụng đến các công cụ hỗ trợ.

Bạn tự nghĩ ra các từ khóa tương ứng để điền nhé ví dụ như ở cột Attention đi chẳng hạn như đã nói ở trên đây là những từ khóa nói chung chung về sản phẩm như “Iphone 6, Iphone 6 32G…ví dụ như vậy.

Sau rồi đó bạn lên google gõ từ khóa đó ra và rồi google sẽ gợi ý cho bạn list một kết quả liên quan sau như bên hình ở dưới.

List từ khóa google gợi ý
Google sẽ gợi ý cho bạn list một kết quả liên quan

Đó như vậy ở cột Attention tương ứng với key “Iphone 6” chúng ta đã có một số thông tin kết quả chung chung như sau.

 • Iphone 6 plus
 • Iphone 6s Plus
 • Iphone 6 32G
 • Iphone 6 64G

Còn nhiều keyword khác chung chung như vậy liên quan đến iphone 6 nữa nhưng tôi chỉ liệt kê một số keyword trên để lấy ví dụ thôi.

Các keyword tương ứng ở cột Attention
Cột Attention đã có liệt kê được một số keyword tương ứng

Như vậy ở cột Attention đã có liệt kê được một số keyword tương ứng, tiếp theo đó chúng ta sẽ vận dụng các gợi ý ở cột Interest để liệt các keyword liên quan đến cốt đó và sử dụng gợi ý của google suggest hoặc google keyword tool io để lập thêm từ khóa.

Theo gợi ý trên thì Interest là những từ khóa dạng ở dạng câu hỏi, so sánh, tìm hiểu tất cả thông tin về sản phẩm và dịch vụ, ví dụ như “Iphone 6 có tốt không, iphone 6 có mấy loại, có nên mua iphone 6…” khi bạn đã tự liệt kê được một số key ra rồi bước tiếp theo tương tự như ở trên bạn bỏ keyword đó vào google hoặc keyword tool io để lấy các từ khóa gợi ý.

Hãy xem các hình bên dưới tôi làm…

Hướng dẫn cách tìm từ khóa google gợi ý
Bỏ keyword đó vào google hoặc keyword tool io để lấy các từ khóa gợi ý
Bỏ keyword chính vào google để tìm những từ khóa khác mà google gợi ý
Hướng dẫn tìm từ khóa tương tự từ gợi ý của google
Cách tìm những từ khóa google gợi ý
Thực hiện theo hướng dẫn trên để tìm từ khóa tương tự

Bạn thấy không từ một từ khóa nhưng google đã liệt kê ra rất nhiều các từ khóa Interest dạng thông tin khác nhau cho chúng ta như vậy chưa đủ đâu còn rất nhiều nữa nếu sử dụng thêm các công cụ khác nhưng tôi sẽ không phân tích quá dài ở đây vì đơn giản chỉ là ví dụ.

Ở cột Interest chúng ta sẽ có một số các keywords sau:

 • Iphone 6 có tốt không
 • Iphone 6 lock có tốt không
 • Iphone 6 32gb có tốt không
 • Iphone 6 có mấy loại
 • Iphone 6 có mấy loại gb
 • Iphone 6 plus có mấy loại
 • Có nên mua iphone 6
 • Có nên mua iphone 6 lock
 • Có nên mua iphone 6 plus 2019
Những keyword ở cột Interest
Các keywords ở cột Interest đã được liệt kê ra trong hình

Như vậy đã xong cột keywords Interest, bạn có thể nghĩ ra nhiều các key khác rồi làm tương tự nhé.

Cũng giống như cách làm ở trên tôi đã làm xong hai cột còn lại đó là Desire Action tôi cũng đã liệt kê được ra một cố keywords sau bạn có thể thấy bên dưới.

Những keywords được liệt kê ở cột Desire và Action
Desire và Action đã được liệt kê một số keywords như hình

Như vậy tôi đã lên plan “sơ sơ” cho từ khóa Iphone 6 vì đây tôi chỉ làm demo thôi còn phân tích kỹ nữa ra thì dài lắm nếu bạn cần thì có thể tự vận dụng những kiến thức tôi đã chia sẻ để làm.

Bảng phân tích từ khóa này không những chỉ giúp bạn lên kế hoạch để chạy google adwords ngoài ra nó còn giúp bạn lên kế hoạch Seo Website đây là mô hình tôi thường làm để xây dựng kế hoạch cho mình.

Tiếp theo đó chúng ta cần sử dụng công cụ  google keyword planner để check xem lượng tìm kiếm của các từ khóa ra sao và chi phí giá thầu của mỗi mỗi bộ keyword là như thế nào? làm sao để phù hợp nhất với ngân sách của bạn mà vẫn cho ra được độ hiệu quả của chiến dịch.

Hướng dẫn xem lưu lượng tìm kiếm của các từ khóa
Sử dụng công cụ  google keyword planner để check xem lượng tìm kiếm của các từ khóa

Khi bạn check thì google sẽ trả về các thông tin liên quan như lượng tìm kiếm hàng tháng, giới hạn giá thầu từ đây sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi lựa chọn các key để nhắm chạy một chiến dịch quảng cáo google adwords.

Hướng dẫn lựa chọn keywords chạy quảng cáo
Lựa chọn các key để nhắm chạy một chiến dịch quảng cáo google adwords

Vẫn ở trong bảng tôi với bạn lập đó các bạn tạo một sheet excel mới để lập các phân chia các cột như tôi nhé sẽ thuận tiện hơn cho các bạn trong việc quản lý traffic của các keyword cũng như dễ kiểm soát các từ khóa chúng ta chuẩn bị lên chạy quảng cáo.

Nên Chọn Những Keywords Nào Để Chạy Google Adwords?

Tôi tin chắc chắn rằng bạn cũng sẽ gặp câu hỏi này như tôi nếu là một người chạy thiếu kinh nghiệm cũng đúng thôi vì nó liên quan đến ngân sách, độ hiệu quả vì vậy việc lựa chọn key nào để chạy cũng rất đáng quan tâm cần xem xét kỹ lưỡng.

Chúng ta cần quay lại mô hình phân loại từ khóa mà tôi và bạn đã làm để đánh giá mức độ quan tâm đến sản phẩm của khách hàng ra sao? qua bảng từ khóa đó nhé.

Như đã phân tích chúng ta có 4 mức độ quan tâm của từ khóa đúng không nào? xét về lưu lượng tìm kiếm nó sẽ như hình ảnh bên dưới.

Biểu đồ lưu lượng tìm kiếm như trong hình
Lưu lượng tìm kiếm như hình ảnh bên trên

Nếu chúng ta quy ước với nhau rằng độ rộng của các phần tỉ lệ thuận với lưu lượng traffic thì bạn có thể càng về phía dưới thì lượng traffic càng ít đi và càng tiến về phía trên của phễu này thì lượng traffic càng nhiều thực tế nó đúng là như vậy nếu bạn so sánh với bảng mà chúng ta đã lọc và để xem mức độ tìm kiếm của mỗi nhóm quảng cáo ra sao thì nó cũng như vậy.

Càng tiến về Action thì mức độ tìm kiếm giảm đi đáng kể nhưng cũng đúng thôi mức độ quan tâm thực sự muốn mua hàng bao giờ cũng ít hơn mức độ người dùng tìm kiếm tra cứu các thông tin liên quan về sản phẩm nào đó.

Đây thực sự mới là những từ khóa mà chúng ta cần nhắm đến chạy quảng cáo tuy lưu lượng tìm kiếm thấp nhưng thực sự khách hàng rất chất lượng tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng thực sự cao hơn các cột các rất nhiều.

Cho nên nếu thị trường của bạn không cạnh tranh gay gắt thì hãy chạy quảng cáo ngay những từ khóa ở dạng Action này cho tôi vì ít đối thủ giá thầu cho một CPC sẽ rất rẻ còn về mặt khác nếu sản phẩm bạn kinh doanh ở thị trường cạnh tranh.

Đối thủ họ cũng như bạn sẽ chọn lựa các key này để chạy cho nên giá thầu cho một CPC sẽ cao hơn mức bình thường vì vậy tùy thuộc vào lợi nhuận trên 1 sản phẩm của bạn ra sao từ đó bạn cần tính toán lại để lên kế hoạch chạy.

Bạn nên hiểu rằng không phải khách hàng cứ click vào website của bạn họ sẽ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đâu mà họ sẽ đi ra các website khác để so sánh.

Vì vậy xác suất có khi 10 -15 lượt click vào website mới cho ra được 1 khách hàng nếu 1 click là 10k, 10-15 click bạn đã mất từ 100k – 150k rồi vì vậy bạn cần tính toán kỹ hoặc cứ thử test trước rồi bung ngân sách nhé.

Nếu bạn có thắc mắc hay cần bổ sung gì hãy comment mình sẽ giải đáp nhé…chúc bạn thành công!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.