SEO Offpage là gì? Hướng dẫn kỹ thuật SEO Offpage hiệu quả

Các kỹ thuật SEO Offpage căn bản

SEO Offpage là gì?

Seo Offpage là một phương pháp trong seo mô tả cách xây dựng mô hình Link Building từ các trang Web khác rồi trỏ tới Web của mình. Thông thường SEO Offpage được triển khai về sau khi mà nền tảng SEO Onpage được củng cố vững chắc.

Nếu ví Website như một quả Rocket thì Seo Offpage được ví như là nguyên liệu cho bệ phóng tên lửa vậy còn Seo Onpage là các phần chi tiết cấu trúc tạo dựng lên một quả Rocket.

Nếu Seo Offpage của bạn đủ mạnh và đi theo đúng chuẩn của google đưa ra thì website của bạn sẽ rất mạnh và có thể là phao cứu sinh nếu Seo Onpage không tốt.

Nhưng đổi lại chi phí bạn bỏ ra đầu tư không hề nhỏ nếu muốn phát triển mạnh thực sự nhưng hãy đề phòng rủi ro ập tới nếu dính footprint từ google penguin theo dõi được.

Trường hợp trên chỉ mắc phải khi bạn làm một số thủ thuật xây dựng PNB ngoài ra thì không có ảnh hưởng gì cả vì tất cả những gì trong bài viết tôi chia sẻ nó đến từ sự tự nhiên nhất có thể.

Vì sao phải xây dựng backlink cho website?

Những bạn newbie mới bắt đầu tìm hiểu về SEO chắc chắn có thắc mắc này – đây là câu hỏi thông minh giúp bạn hiểu sâu hơn về backlink và cách google hoạt động cũng như đánh giá về website.

Khi bạn xây dựng backlink đồng nghĩa tín hiệu brands của website bạn xuất hiện nhiều trên các trang của google – google sẽ biết được và hiểu rằng:

  • Brand của bạn nổi tiếng được nhiều người nói đến
  • Bài viết trên trang hay được nhiều người chia sẻ
  • Thương hiệu hoạt động sôi nổi trên nhiều các mạng xã hội

Từ những đánh giá qua dữ liệu đó và backlink nhiều với đó độ trust cao google sẽ tin tưởng xếp hạng vị trí thứ hạng từ khóa của website bạn tốt hơn.

Một backlink chất lượng là như thế nào?

Nếu bạn tìm mua các backlink từ các website bên ngoài để giúp website tăng trưởng mạnh hơn cũng như đạt được thứ hạng từ khóa lên top nhanh hơn.

Thì dưới đây tôi có vài checklist tiêu chuẩn để giúp bạn chọn lựa mua backlink đạt được tiêu chuẩn cũng như sức mạnh nhất trong lĩnh vực của bạn.

Sự liên quan tới từ domain

Domain của website chứa các key trong cùng lĩnh vực của bạn thì càng mạnh nhé đây là điểm cộng thực sự cho chất lượng backlink nếu bạn mua.

Ví dụ mình làm marketing những domain có sự liên quan như : “abcmarketing.com, bcdseo.com” ví dụ như vậy.

Liên quan tới từ bài viết cụ thể

Bài viết của trang đó trỏ link về website bạn nên có sự liên quan cụ thể trong cùng một chủ đề – nếu website bạn làm du lịch thì bài viết cho web bạn backlink nên viết chia sẻ về địa điểm du lịch hoặc bất kỳ thứ gì đó.

Điểm Trust Flow cao

Công cụ majestic sẽ cho bạn chỉ số này nếu phân tích điểm này Trust Flow có nghĩa rằng độ uy tín của backlink trên tổng domain đó.

Điểm Trust Flow càng cao có nghĩa rằng chỉ số backlink ở trên domain đó càng mạnh

Chỉ số DR cao

Sử dụng Ahref bạn sẽ có chỉ số này khi phân tích, DR ( Domain Rating) độ uy tín của tính trên tổng toàn website.

Backlink thu hút nhiều traffic

Nếu backlink đó cho website bạn nhiều traffic đó có nghĩa là tín hiệu tốt từ người dùng từ đó google cũng đánh giá cao hơn về chất lượng backlink của bạn.

Vị trí link trong bài viết & anchor text

Bạn sẽ ít để ý điều này nhưng trên thực tế nó là như vậy và đã được mình test qua từng chiến dịch. Vì vậy các backlink bạn nên để đầu bài viết và nên sử dụng các từ khóa chính xác cho anchor text đó nhưng đảm bảo backlink đó phải đủ các tiêu chí trên nhé,

Phương pháp tạo dựng backlink chất lượng

Dưới đây mình sẽ hướng dẫn các bạn các cách để xây dựng backlink chất lượng cho website mình – có thể sẽ miễn phí và mất phí nhưng nếu thị trường bạn quá mạnh bạn cần đầu tư mua link thì đây sẽ là các cách build cho bạn.

Website 2.0 và Social bookmark & citation

Đây là các trang mạng xã hội lớn uy tín trên cả thế giới và việt nam bạn chỉ cần tạo một tài khoản trên đó và điền đầy đủ các thông tin bình thường rồi trỏ link về website mình thôi.

Phương pháp này khá đơn giản mà dễ làm và bạn nên lưu ý khai thác thật tốt cho phương pháp này chỉ số DR trên các mạng xã hội này rất cao nên bạn hoàn toàn tin tưởng phát triển nó.

Ngoài ra các trang mạng xã hội này cũng giúp website bạn có thêm được traffic từ bên ngoài về nếu brand trên social đó của bạn mạnh – không chỉ vậy mà còn giúp mạng lại doanh thu cho doanh nghiệp bạn nữa.

Có khoảng checklist 400 trang mạng xã hội quan trọng bạn cần xây dựng – tạo lập càng nhiều thương hiệu bạn càng lan tỏa từ đó SEO cũng sẽ dễ dàng hơn.

Triển khai IFTTT – Automatically share posts

IFTTT (If This Then That) cho phép website bạn kết nối với một số social cụ thể mỗi bị bài viết trên website bạn đăng tải nó sẽ tự động share các bài viết đó lên trên tất cả trang social mà bạn đã triển khai IFTTT.

Nhưng trước khi để triển khai được công cụ này website bạn cần phải cài RSS cho web trước nhé – bạn chỉ cần bảo code họ hỗ trợ làm cho file đó là được.

Backlink Blog Comment và Forum

Backlink từ comment và forum khá dễ kiếm bạn lên google search là ra rất nhiều các forum cho bạn lựa chọn để triển khai.

Vì nó khá dễ kiếm và đa số các chỉ số DR của các forum này đều thấp bạn nên sử dụng để tạo mention và tier 2 cho hệ thống link-building chứ hạn chế bắn trực tiếp về trang web nhé.

PBN – Private Blog Network

PBN trước đây thường được sử dụng như một phương pháp tiết kiệm và hiệu quả nhất nhưng đến bây giờ google penguin ngày càng thông minh hơn dẫn đến phương pháp xây dựng PBN ngày càng khó khăn dễ bị google phạt nhưng bạn vẫn có thể làm nó.

Cách làm này đó là bạn đi tìm những domain đã hết hạn nhưng có độ trust cao từ đó mua lại và tiếp tục xây dựng rồi bắn backlink đó về website.

Tạo mô hình offpage seo hiệu quả bền vững

Ở trên tôi đã hướng dẫn bạn các cách để xây dựng backlink cho website rồi tới đây tôi sẽ điểm qua một số mô hình backlink được yêu thích và hiệu quả nhất mà tôi từng biết hãy áp dụng nếu bạn thích nó… Nào cùng tìm hiểu nhé…

Mô hình Link Wheel

Bạn nhìn vào thì cũng có thể thấy tất cả các link trong mô hình đó được liên kết lại với nhau và cùng trỏ về một trang chính.

Trang chính nhận được nhiều link nhất là trang mà bạn đang SEO – mô hình này làm cho hệ thống backlink trên đó được cân bằng luân chuyển sức mạnh qua lẫn nhau.

Mô hình Link Pyramid

Khác với mô hình Link Wheel mô hình link kim tự tháp (Pyramid) được dồn lực về các trang ở tầng 2 từ đây lực mới được trỏ về trang chính – mô hình này khá phổ biến được xây dựng nhiều ở thời điểm hiện tại.

Mô hình Link Star

Tất cả hệ thống link đều đổ dồn về trang chính mà không thông qua bất kỳ trang nào thực sự nếu nói trên lý thuyết sức mạnh sẽ được dồn tổng về trang chính.

Nhưng nếu một trong những trang đó bị phạt thì trang chính cũng bị ảnh hưởng ngay lập tực vì các trang liên quan trực tiếp với nhau qua hệ thống link.

Sử dụng mật độ Anchor text hợp lý

Tại sao phải sử dụng anchor text hợp lý? Bạn hãy tưởng tượng rằng nếu có 100 backlink từ bên ngoài về website bạn – tất cả các backlink đều trỏ về với một từ khóa duy nhất.

Google sẽ biết bạn đang thao túng google với keywords đó cho nên hãy giữ tỉ lệ mật độ từ khóa ở mức vừa phải không được spam quá.

Tỷ lệ anchor text lý tưởng sẽ là: 50% brand, link trần + 30 từ khóa phụ khác + 10% từ chung chung + 10% từ khóa chính xác.

Tạo tín hiệu Mention & Social Signal

2 phương pháp này nó có nghĩa rằng thương hiệu của bạn được xuất hiện ở nhiều nơi và được tạo thành trend ở các trên mạng xã hội thông qua các bài viết nhé.

Các bài viết này có thể nhắc đến thương hiệu bạn hoặc sử dụng hashtag thương hiệu của bạn trên các trang mạng xã hội.

Google rất thông minh và nó hiểu được hiệu ứng đó nếu nó là tích cực chắc chắn website bạn cũng mạnh lên sẽ tuyệt vời hơn khi lượng traffic của website bạn tăng lên từ các trang mạng xã hội đang có trend đó.

Hãy thử search với nội dung như “gtvseo” bạn có thể thấy gtvseo nên cả những trang báo mặc dù không có một link nào trỏ về website gtv nhưng google nó cũng đủ hiểu về vấn đề này.

Thương hiệu đó đã tạo được điểm nhấn trong google rồi nên hễ nhắc tới tên đó google nó cũng tự hiểu rằng đang nói về website cung cấp dịch vụ seo.

Trên đây là tất cả những gì mình đang triển khai và biết đến – bạn hãy áp dụng nó để triển khai cho website mình nhé.

Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn hay thắc mắc gì thì hãy để lại comment, mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc giúp bạn.

Chuyên mụcSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.