SEO Onpage Là Gì? 18 Tiêu chuẩn tối ưu onpage đúng chuẩn của Google

Những tiêu chuẩn tối ưu onpage cơ bản

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là phương pháp tối ưu tất cả những gì bên trong một các trang của website nhằm đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn về Onpage của google đưa ra.

Việc tối ưu hóa Onpage cho toàn website giúp cho website của bạn thân thiện hơn với công cụ tìm kiếm Google và từ đó thứ hạng của các từ khóa cũng được xếp hạng cao hơn.

18 Tiêu chuẩn tối ưu Onpage SEO

Dưới đây là các 18 tiêu chuẩn tối ưu Onpage bạn cần nắm bắt để tối ưu nếu làm tốt tối ưu đủ tất cả các tiêu chí cho từng page or post thì website của bạn đảm bảo sẽ có thứ hạng tốt trên google – lúc này việc làm offpage cũng nhẹ đi rất nhiều.

Nào cùng tìm hiểu nhé….

Tối ưu URL

URL là yếu tố quan trọng hàng đầu với google vì vậy việc đặt url sai sẽ ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn – cho nên các bài SEO – URL bạn nên đặt càng ngắn gọn càng tốt nên chỉ để độ dài từ 3 – 7 ký tự.

  • URL nên đặt key chính xác có lượng tìm kiếm lớn nhất
  • URL không được đặt các ký tự đặc biệt đằng sau hoặc đằng trước
  • URL không được đặt quá dài và lang man

Ví dụ:

https://thanhtienmkt.com/seo-la-gi-3xaad/ (SAI vì chứa ký tự đặc biệt)

https://thanhtienmkt.com/seo-la-gi-tong-hop-tat-ca-phuong-phap-seo-hieu-qua/ (SAI vì URL dài và lang man)

https://thanhtienmkt.com/seo-la-gi (Đúng về SEO)

Từ các lưu ý trên bạn hãy cố gắng đặt URL sao cho thật chuẩn nhé.

Tối ưu title

Title là dòng tiêu đề đầu tiên hiển thị trên các kết quả trả về của google.

Độ dài của Title cũng sẽ ảnh hưởng kết đến kết quả SEO vì vậy độ dài khuyến khích là nên lớn hơn 30 ký tự và nhỏ hơn 60 ký tự.

Title nên chứa các từ khóa chính phụ kèm theo đó là các từ ngữ khơi gợi sự kích thích cho người đọc việc đặt Title cũng ảnh hưởng đến kết quả SEO của bạn vì vậy cần đặt cho thật tốt nhé.

Bạn có thể tham khảo các đối thủ họ rank top keywords đó xem cách họ đặt title ra sao rồi áp dụng cho trang của mình.

Việc đặt title hấp dẫn cũng chắc chắn làm cho tỷ lệ CTR của trang đó cao tất nhiên thứ hạng cũng sẽ được bền vững đảm bảo hơn.

Title cũng không nên đặt các ký tự quá đặc biệt hoặc các từ khóa không SEO nhằm tránh sự nhầm lẫn khi google crawl

Heading 1

Thẻ heading 1 cũng không kém phần quan trọng trong một trang – khi google crawl một trang thẻ <h1> là yếu tố tiếp theo google ưu tiên nhận dạng.

Google khuyến khích các trang nên có thẻ <h1> này và chỉ duy nhất có cặp thẻ <h1> trên một trang thôi nếu quá nhiều thẻ heading 1 google sẽ bối rối khi không biết đâu là thẻ chính và đâu là thẻ phụ.

Thẻ heading 1 về độ dài không nên quá 70 ký tự vì đây là chuẩn của google đưa ra bạn cần lưu ý

Heading 1 đặt tên phải khác với Title và URL và nên là từ khóa LSI khác.

Heading 2-3

Trong một bài viết có thể có nhiều heading 2 hoặc heading 3 đó là sự khác biệt với thẻ heading 1 ở trên là chỉ có duy nhất  một thẻ heading 1 trong cùng bài viết.

Nhưng các cặp thẻ heading 2 và heading 3 trong một bài viết phải có sự tương trợ bổ nghĩa lẫn cho nhau.

Khi có thẻ heading 2 thì trong nó nên có 2 – 4 thẻ heading 3 nhằm bổ trợ lẫn nhau tốt hơn và sẽ chuẩn hơn về mặt SEO.

TOC (Table of Content – Mục lục)

Đây là tiêu chuẩn được update new của các website thuộc top trên google ở những thị trường độ cạnh tranh cao.

Việc bổ sung TOC nhằm tăng trải nghiệm cho người dùng khi ghé qua đọc nội dung trên website – họ sẽ biết được rằng website đề cập đến những nội dung gì và dễ dàng tìm kiếm các nội dung mà họ đang cần hơn.

Ngoài ra việc sử dụng TOC cho phép chúng ta tạo ra các sub-url trong bài viết vì vậy bài viết của bạn sẽ đa dạng link hơn từ đó google sẽ đánh giá tốt hơn về trang của bạn.

Nếu bạn sử dụng mã nguồn đóng wordpress thì hãy cài ngay plugin TOC+ để làm nhé cũng rất đơn giản thôi.

Sự sắp xếp của mục lục dựa vào các cặp thẻ heading trong bài viết vì vậy hãy chuẩn bị lên bố cục nội dung trước đó giúp cho TOC bao quát hơn.

Word count

Ít ai để ý tới chỉ số này – google cũng sẽ đánh giá về chỉ số này khi xếp hạng từ khóa của các bài viết.

Bạn hãy thử kiểm tra xem ở thị trường sản phẩm, dịch vụ của bạn những đối thủ đứng top càng cao bài viết của họ càng nhiều càng chi tiết.

Cho nên hành đánh giá số lượng từ của các đối thủ trong thị trường của bạn xem họ viết bao nhiêu từ – từ đó bài viết SEO của bạn cũng phải bằng hoặc nhỉnh hơn chứ không nên kém.

Thẻ Strong

Thẻ strong có nghĩa là in đậm bạn cần in đậm các từ khóa chính, từ khóa phụ trong bài viết đó – đây cũng là loại thẻ giúp cho google nhận diện các từ khóa mà bạn đang SEO trong bài viết tốt hơn.

Hãy strong keywords một cách tự nhiên không cần phải cố gắng strong nhồi nhét từ khóa và tạo ra một mật độ strong vừa phải không nên quá nhiều tránh sự phân tán.

Semantic keyword

Bài viết nên chứa càng nhiều từ khóa semantic thì càng tốt giúp cho google dễ hiểu hơn về chủ đề bài viết bạn đang nói thông qua các từ khóa semantic đó.

Hãy cùng lấy một ví dụ để bạn hiểu rõ hơn về từ khóa semantic nhé.

Nếu bạn đang seo từ khóa liên quan đến một hãng balo thì các từ khóa semantic ở đây đó là:

  • Tổ chức thành lập
  • Người điều hành
  • Lịch sử hình thành “ngày tháng năm”

Khi bạn nhắc đến những keywords liên quan này trong bài viết của bạn thì google sẽ hiểu hơn về thương hiệu balo mà bạn đang nói tới.

Hình ảnh

Bạn có muốn hình ảnh của mình cũng lên TOP? nếu hình ảnh trong bài viết đó của bạn lên top theo các keywords SEO thì có nghĩa google đang nhận diện tốt về bài viết đó của bạn

Tối ưu hình ảnh cũng giúp cho bài viết được chuẩn SEO hơn nhé.

Một hình ảnh trước khi đăng lên website bạn cần tối ưu những thứ sau đây:

  • Hình ảnh không có dấu và kèm theo có dấu – giữa các ký tự
  • GEO tag địa chỉ cho tất cả các hình ảnh “địa chỉ GEO lấy theo latitude and longitude của địa chỉ google my business
  • Phần meta ảnh bao gồm title, comment, sub-title, author bạn cũng nên điền đầy đủ

Ngoài ra hãy nhớ một hình ảnh đăng lên phải chèn alt ảnh cho các ảnh đó – nên chèn keywords chính phụ trong các thẻ alt ảnh bạn nhé.

Tối ưu meta description

Thẻ mô tả meta description được google nhận dạng là dòng mô tả chính cho bài viết đó và nó xuất hiện dưới thẻ title bạn dễ dàng thấy khi tìm kiếm.

Bạn nên đặt thẻ mô tả bao hàm cả nội dung chủ đề của bài viết đó hãy viết ngắn gọn hết sức có thể vì độ dài tiêu chuẩn của nó không nên vượt quá 165 ký tự.

Có một câu hỏi rằng “thẻ description có liên quan gì đến SEO không” => Câu trả lời là “Có” các từ khóa phụ bạn nên đặt trong thẻ này – google sẽ đưa từ khóa phụ của bạn lên top nếu trong thẻ description chứa key phụ đó.

Nhưng không nên lạm dùng nó để nhồi nhét từ khóa nhé bạn nếu làm vậy cũng sẽ bị ảnh hưởng  và không giúp người dùng đủ hấp dẫn để click vào website.

Tối ưu readability

Readability là độ dễ hiểu của content nếu website bạn dùng mã nguồn mở wordpress thì sẽ có tiêu chí này khi bạn viết content nhưng nên nhớ hãy cài plugin yoast seo để nó chấm điểm đánh giá phần này cho bạn nhé.

Internal link

Internal link tạo sự liên kết nội bộ giữa các bài viết trong cùng một website – không có số liệu thống kê cụ thể rằng một bài viết nên có mấy internal link nhưng có điều chắc chắn rằng càng nhiều internal link trong cùng một bài viết thì sẽ tốt.

Các internal link liên kết giữa bài viết này với bài viết khác phải có sự liên quan đến nhau theo từng cụm chủ đề bài viết thì sẽ mạnh hơn.

Nhiều case study đã chứng minh sử dụng internal khoa học và có chủ địch sẽ giúp trang đích muốn SEO sẽ thăng hạng từ khóa nhanh hơn – điều này tôi cũng đã làm và sẽ chia sẻ ở bài viết sau.

External link

Một bài viết muốn google hiểu hơn về chủ đề bạn đang nói tới hoặc muốn bài viết được đánh giá tốt hơn bạn nên trỏ link ra bên ngoài các website khác nữa chứ không chỉ nhận mỗi link về website.

Bạn nên external link về các trang uy tín có sức mạnh chứ không được trỏ link về các website kém chất lượng và không uy tín.

Một số trang uy tín như wikipedia, trang brands, trang đứng TOP keywords tại thị trường đó bằng Tiếng Anh hoặc một person nào đó bất kỳ mà uy tín.

Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ load trang giúp cho người dùng truy cập vào website của bạn nhanh hơn và giảm tỷ lệ bounce rate xuống mức thấp nhất có thể. Ít ai ngờ rằng chỉ số này cũng ảnh hưởng đến kết quả SEO của một trang web.

Vì vậy hãy check website bằng công cụ pagespeed insights xem website đang bị chậm lỗi là ở đâu từ đó khắc phục website theo các lỗi của công cụ báo và website của bạn sẽ good hơn rất nhiều đó.

301 Redirect & Link 404

Google thường xuyên crawl dữ liệu của một website được đăng tải nội dung liên tục – các trang hay các sản phẩm nếu bạn kiểm tra trên google sẽ thấy được submit lên và google đã nhận tín hiệu từ trang đó.

Nhưng chẳng may bạn xóa trang đó đi hoặc không kinh doanh sản phẩm đó nữa – lúc này người dùng từ google truy cập vào sẽ bị báo lỗi 404 – để khắc phục lỗi tránh google phạt bạn cần điều hướng các trang đó về trang chủ hoặc một trang nào đó tương ứng.

Bạn chỉ cần liệt kê các URL 404 và nhờ các đơn vị code redirect giúp cho là được.

Tại sao phải tối ưu Onpage cho bài viết?

Tối ưu Onpage nhằm tăng trải nghiệm người dùng trên website của bạn hơn và chắc chắn rồi google luôn muốn đưa các website đủ chất lượng uy tín nhất đến người dùng vì vậy các tiêu chuẩn trên đưa ra nhằm phục vụ cho người dùng được tốt hơn.

Trong các đợt update của google thuật toán Google Panda và Google HummingBird ngày càng thông minh hơn vì vậy tiêu chuẩn Onpage trong SEO ngày càng được chú trọng đến cho nên hãy theo dõi bài viết này và hoàn thành việc tối ưu Onpage đúng theo tiêu chuẩn nhé.

Lời kết:

Trên đây là tất cả những kiến thức mình biết và đang làm trong quá trình tối ưu onpage seo – bạn hãy cố gắng thực hiện làm theo để đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình SEO của mình nhé.

Trong quá trình triển khai nếu có khó khăn hay có bất kỳ câu hỏi nào muốn mình hỗ trợ hãy để lại comment mình sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho bạn nhé.

Chuyên mụcSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.