Tổng hợp những kiến thức về quảng cáo Google Adword cần biết

Quảng cáo google ads dạng tìm kiếm

Quảng cáo google adword là gì?

Quảng cáo google adword còn được gọi khác là google ads đây là một hình thức quảng cáo bằng chữ, hình ảnh, sản phẩm(shopping) trên công cụ tìm kiếm của Google hoặc trên các trang website khác đăng ký là đối tác với Google AdSense.

Các loại chiến dịch hiển thị của google adword?

Chiến dịch quảng cáo mạng tìm kiếm

Quảng cáo google ads dạng tìm kiếm
Chiến dịch quảng cáo mạng tìm kiếm

Phía trên là một ví dụ cho chiến dịch quảng cáo mạng tìm kiếm, đây là loại quảng cáo chỉ chứa văn bản hoặc có thể thêm nút hiển thị số điện thoại cho phép người dùng gọi trực tiếp tùy vào thiết bị tìm kiếm.

Loại chiến dịch này người dùng sẽ seach các keyword và google sẽ trả lại các kết quả phù hợp nhất cho người dùng, kết quả trả về có thể là Seo hoặc Adword.

Có thể nói đây là loại hình quảng cáo phổ biến và hiệu quả nhất trong các loại quảng cáo mà google cung cấp, bạn sẽ bị tính phí trên số lượt hiển thị (CPM) hoặc số lượt click vào quảng cáo (CPC) tùy vào cách setup chiến dịch quảng cáo.

Chiến dịch quảng cáo mạng hiển thị

Quảng cáo google adword dạng hiển thị
Chiến dịch quảng cáo mạng hiển thị

Quảng cáo này kết hợp sử dụng cả hình ảnh và văn bản, hình ảnh có thể là hình ảnh tĩnh hoặc hình ảnh động.

Vị trí quảng cáo này thường ở trên các cột phải hoặc cột trái của trang web, kích thước hiển thị quảng cáo tùy thuộc vào kích thước ảnh của bạn.

Ngoài ra bạn có thể sử dụng loại hình chiến dịch này để remarketing lại đến những đối tượng đã vào website của bạn mà không mua hàng.

Có thể sử dụng quảng cáo để remarketing đối tượng vào website
Có thể sử dụng loại hình chiến dịch này để remarketing

Mình có liệt kê tất cả các kích thước ảnh để chạy quảng cáo mạng hiển thị ở đây bạn có thể tham khảo để tiện cho việc thiết kế.

Hãy nhớ nhé “kích thước hình ảnh sẽ tương ứng với vị trí hiển thị quảng cáo” mạng hiển thị.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết của google tại đây: https://support.google.com/google-ads/answer/7031480?hl=vi

Loại hình quảng cáo mạng hiển thị này bạn có thể target vào những website cụ thể mà bạn mong muốn hoặc theo chủ đề, độ tuổi, giới tích, sở thích.

Mỗi cách target đều có những ưu điểm hoặc nhược điểm khác nhau vì vậy tùy thuộc vào mỗi loại hình sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang muốn quảng cáo từ đó lựa chọn sao cho đúng đắn nhé.

Chiến dịch quảng cáo mua sắm (google shopping)

Quảng cáo mua sắm Google Shopping
Chiến dịch quảng cáo mua sắm

Google Shopping, Google Product Search, Google Products (trước đây được gọi là Froogle), là một dịch vụ của Google được Craig Nevill-Manning phát minh, cho phép người dùng tìm kiếm các sản phẩm trên trang web mua sắm trực tuyến và so sánh giá giữa các nhà cung cấp khác nhau.

Nếu bạn muốn sử dụng loại hình quảng cáo này có 2 cách:

  • Nếu không có website bạn chỉ cần đăng ký các gian hàng trên các website TMDT (thương mại điện tử) rồi upload các sản phẩm lên gian hàng đó và đăng ký với đối tác thứ 3 của bạn về loại hình quảng cáo này.
  • Nếu bạn có website rồi thì có thể trực tiếp theo hướng dẫn của google để tạo gian hàng riêng rồi upload các thông tin sản phẩm lên và tự chạy google shopping.

Loại hình quảng cáo này cũng rất hiệu quả đánh đúng vào tâm lý người mua hàng đang quan tâm vì vậy bạn cũng nên cân nhắc về loại hình này nếu chạy bán sản phẩm.

Chiến dịch quảng cáo Video

Quảng cáo google adword dạng video
Chiến dịch quảng cáo Video

Chiến dịch quảng cáo này thường xuất hiện ở các video trên website hoặc trên youtube bạn dễ dàng có thể gặp phải.

Quảng cáo video này có 2 loại đó là In-Stream và Bumper tôi sẽ giải thích kỹ hơn nhé…!!!

  • In-Stream có nghĩa video có thời lượng dài > 6 giây và cho phép người dùng “Skip Ad“ để chuyển qua video khác.
  • Bumper loại video có thời lượng < 6 giây, khi hiển thị hết video 6 giây quảng cáo đó thì mới chuyển qua video khác được.

Thông thường loại chiến dịch này thường được kết hợp để chạy quảng cáo Remarketing và tạo Branding cũng rất hiệu quả.

Ngoài ra còn chiến dịch quảng cáo Ứng Dụng và Smart nữa nhưng tôi sẽ không đề cập ở bài viết này vì nó ít  sử dụng, chúng ta sẽ tìm hiểu qua các bài viết sau.

Thanh toán tiền quảng cáo google ads như thế nào?

Hướng dẫn thanh toán quảng cáo Google ads
Thanh toán tiền quảng cáo google ads như thế nào

Bạn cần phải nạp tiền vào trong tài khoản quảng cáo google trước rồi sau đó chạy quảng cáo hết bao nhiêu tiền Google sẽ tự động trừ sau.

Mỗi lần nạp tiền vào trong tài khoản google tối thiểu là 160.000 bạn nhé, dưới 160.000 sẽ không nạp được đâu vì vậy bạn hãy chú ý.

Vào cuối của mỗi ngày thì google sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản của bạn tương ứng với số tiền mà bạn đã mua quảng cáo.

Quảng cáo Google và Facebook khác nhau như thế nào?

Thực sự khác biệt rất nhiều về khách hàng, độ phủ quảng cáo, chi phí…còn rất nhiều nữa nhưng tôi chỉ phân tích một số điểm đáng chú ý thôi.

Khách hàng khi mà ta chạy quảng cáo facebook đa số họ đều là những người thụ động không có ý định trực tiếp mua hàng, họ mua hàng bằng sự thích thú khơi gợi chứ chưa chủ động đó là về Facebook.

Còn về phía google đa phần họ lên google tìm kiếm các từ khóa về sản phẩm, dịch vụ thì họ đã có nhu cầu cho bản thân rồi chứ không phải như Facebook? đó là sự khác biệt lớn nhất.

Nhưng không phải vì vậy mà quảng cáo trên google hiệu quả hơn facebook đâu nhé, mỗi công cụ đều có sức mạnh riêng của nó.

Độ phủ của quảng cáo Facebook hẹp chỉ trên facebook được thôi, còn với Google thì hễ bạn sử dụng internet thì đâu cũng xuất hiện quảng cáo của nó ví dụ như bạn xem “Youtube, đọc báo, đọc tin tức website nào đó…”.

Thực sự độ phủ của google lớn như vậy dễ dàng cho bạn branding hơn facebook cá nhân tôi nghĩ là như vậy.

Về chi phí thì Facebook nghiêng tính theo CPM (số lượt hiển thị cho 1000 người) còn Google thì nghiêng tính theo CPC (chi phí cho mỗi lượt click) vì sao vậy?

Như đã nói khách hàng trên Facebook không chủ động khi mua hàng và đại trà không biết người này có nhu cầu hay không?

Tệp đối tượng bạn target đến càng nhỏ + những vị trí địa lý mà các nhà quảng cáo khác cũng đổ tiền vào quảng cáo thì CPM của bạn chắc cao lên rồi thông thường đầu đó

CPM rẻ -> CPM đắt rơi vào khoảng 20k – 100k gì đó tùy vào tệp đối tượng.

Còn với Google Adw thì khác, khách hàng tìm đến đều chủ động mua hàng, đa số lượt khách hàng ít hơn facebook tùy vào mỗi sản phẩm, dịch vụ nhé… vì vậy mà Google tính theo giá CPC tùy vào mỗi từ khóa độ cạnh tranh khác nhau thì giá thầu cho một CPC sẽ khác nhau.

Có thể bạn sẽ khó hiểu nhưng nếu không hiểu ở phần nào thì hãy comment, mình sẽ giải đáp nhé chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.