SEO là gì? Kiến thức căn bản về SEO để bắt đầu đúng hướng

Tổng quan về kiến thức căn bản SEO

SEO LÀ GÌ?

SEO là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếng Anh: Search Engine Optimization, viết tắt: SEO, là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (cụ thể là Google). Các phương pháp đó bao gồm việc tối ưu hóa website (tác động mã nguồn HTML và nội dung website) và xây dựng các liên kết đến trang để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

ƯU  ĐIỂM CỦA SEO?

Khác biệt rất nhiều so với các kênh truyền thông khác SEO mang lại rất nhiều giá trị cho doanh nghiệp của bạn nếu kết quả SEO của các từ khóa bạn lọt top google.

Đa số những người dùng khi đến với google để search tìm kiếm thì trong họ cũng có nhu cầu về thông tin, sản phẩm, dịch vụ gì đó rồi chính vì lý do vậy tỉ lệ chuyển đổi thành khách hàng từ website cao hơn và doanh thu từ công ty bạn cũng được tăng lên đáng kể.

Số lượng người dùng internet ngày càng tăng vì vậy số lượng người lên google tìm kiếm thông tin ngày càng nhiều đây là cơ hội cho doanh nghiệp bạn khai thác trên đây.

Chi phí mà bạn bỏ tối ưu và tiết kiệm rất nhiều so với các kênh truyền thông khác cho nên đây là điểm cộng khi bạn đang đắn đo lựa chọn kênh marketing cho doanh nghiệp mình.

Website của bạn có thể trưng bày bán nhiều sản phẩm vì vậy thuận lợi cho chiến lược đa dạng hóa sản phẩm của bạn giúp khách hàng có nhiều lựa chọn hơn và dễ dàng trong chiến lược mở rộng thị trường.

Tiếp theo đó là SEO giúp thương hiệu của doanh nghiệp bạn được nhiều người biết tới và dễ truyền tải các thông điệp của doanh nghiệp tới khách hàng nhanh chóng.

CÓ NHỮNG PHƯƠNG PHÁP SEO NÀO?

Thực tế có rất nhiều các phương pháp SEO khác nhau ở Việt Nam thì định hình ra 3 phương pháp chính SEO Mũ Đen, SEO Mũ Trắng, SEO Mũ Xám.

Vậy 3 phương pháp này giống và khác nhau như thế nào?

 • SEO Mũ Đen

Seo mũ đen là phương pháp đi ngược lại với các nguyên tắc của google mục đích nhằm thâu tóm các kết quả trên công cụ tìm kiếm.

Dấu hiệu nhận biết rõ ràng đó là các phương pháp này đạt kết quả lên TOP rất nhanh nhưng không được bền vững thực sự phương pháp này không được khuyến khích sử dụng vì không mang lại được giá trị về lâu dài.

Đặc điểm của các website sử dụng phương pháp này là spam số lượng backlink về trỏ website lớn, xây dựng nhiều forum, blog để bắn backlink về và content spam copy từ các website khác.

 • SEO Mũ Trắng

SEO Mũ Trắng là phương pháp chính thống đi theo từng quy chuẩn và nguyên tắc của google đây là phương pháp xây dựng cần nhiều thời gian và xây dựng từ nền móng. Thông thường các website đi từ phương pháp này nên đều có kết quả rất tốt với google và có thứ hạng bền vững.

 • SEO Mũ Xám

SEO mũ xám là phương pháp giao thoa giữa Seo mũ đen và Seo mũ trắng cũng với mục đích thao túng kết quả tìm kiếm trên google. Phương pháp này với được SEO sử dụng với từng hạng mục SEO khác nhau có thể lúc này làm trắng, chỗ kia làm đen để đánh lừa google.

Về cơ bản phương pháp này vẫn đang được áp dụng nhưng không đạt được kết quả tốt nhất và bền vững website của bạn sẽ bị google panda và google penguin.

PHƯƠNG PHÁP TỐI ƯU HÓA KẾT QUẢ SEO

 • Title

Title là dòng tiêu đề hiển thị trên kết quả tìm kiếm của google – google sẽ dựa vào các dòng text trên thẻ tiêu đề này để hiểu về một trang  mà bạn đang SEO. Không có định nghĩa cách đặt Title đúng hay sai chỉ có phù hợp hay không phù hợp mà thôi.

Với kinh nghiệm của người làm SEO thẻ Title này bạn nên đặt chứa các từ khóa chính mà bạn đang nhắm đến muốn SEO và nguyên tắc thẻ Title là phải lớn hơn 30 ký tự và nhỏ hơn 60 ký tự,

 • Description

Thẻ description cũng được hiển thị trên kết quả tìm kiếm trên google bạn nên sử dụng các từ khóa phụ ở cặp thẻ này để google nhận diện tốt hơn hãy sử dụng các câu từ ngắn gọn để tóm tắt nội dung của website cho nhằm tăng tỷ lệ CPC khi người dùng thấy được.

Theo khuyến khích của google thẻ mô tả description thông thường phải trên 70 ký tự và dưới 155 ký tự cho nên hãy đặt làm sao cho phù hợp nhất nhé.

 • Content

Content là yếu tốt rất quan trọng trong SEO vì mục đích của của google khi xếp hạng các kết quả tìm kiếm là muốn người dùng được thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm. Vì vậy hãy xây dựng content trên website bạn phải thực sự chất lượng trước khi nghĩ tối ưu các phần khác

 • URL

URL là đường link của trang SEO đó, để tối ưu được URL đó và giúp cho thứ hạng tăng trưởng nhanh nhất thì tôi khuyên bạn nên đặt URL càng ngắn gọn càng tốt. URL chứa key chính xác mang lại lợi nhuận cao nhất trong bài SEO đó của bạn.

 • Backlink

Nói về backlink thì có rất nhiều cách xây dựng backlink nhưng tôi sẽ chia sẻ chuyên sâu hơn ở các bài viết tiếp theo – backlink bạn có thể hiểu đơn giản rằng.

Ví dụ: Website A để đường link Website B ở trên Website A thì có nghĩa rằng Website B đã nhận được một backlink từ website A.

Số lượng backlink website bạn nhận được càng nhiều thì website của bạn càng có độ tin tưởng cao đối với google nhưng lưu ý backlink phải thật sự chất lượng chứ không được spam nhé.

QUY TRÌNH TRIỂN KHAI SEO CHO MỘT DỰ ÁN

 • Ngân sách triển khai

Ban đầu bạn cần rõ ràng trong việc đầu tư $ vào cho dự án vì số tiền bạn đầu tư tỷ lệ thuận với việc lên TOP của các keywords có độ difficult cao và lượng traffic mang lại cho website bạn.

 • Đánh giá thị trường

Muốn chiến thắng được đối thủ bạn cần biết được những đối thủ hiện tại trên thị trường của bạn đang như thế nào, website của họ có độ trust ra sao có mạnh quá không?

Độ chuyên sâu về mặt content của các website đó ra sao? hệ thống backlink như thế nào? rồi từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về thị trường mà bạn đang làm.

Dựa vào công cụ AHREF để phân tích các website đó bạn cần những chỉ số sau để đánh giá một website đang ở mức độ nào. “DA, UR, Organic keywords, Referring domains, Site Seed của đối thủ” nếu có.

 • Lên bộ keywords seo

Khi bạn đã xác định được ngân sách cụ thể cho dự án và thị trường SEO của ngành này rồi.

Lúc này bạn cần research các bộ keywords SEO cần triển khai cũng như đánh giá về năng lực hiện tại xem có thể đủ để đẩy keywords này lên không.

 • Xây dựng Onpage seo

Đây là nền móng cho sự phát triển website bạn Onpage Seo bao gồm tất cả những gì có ở trên website ví dụ như URL, Title, Meta Description, Content, H1, H2, H3, ALT, Internal link, External link…

Khi website bạn đã chuẩn về mặt UX và UI hãy khoan triển khai tối ưu các công việc khác mà hãy tập trung xây dựng onpage seo cho thật tốt, tôi tin rằng nếu website bạn làm tốt phần này thì google sẽ tự xếp hạng website bạn lên TOP cao thôi.

 • Xây dựng Offpage seo

Khác biệt với Onpage seo – Off page seo là xây dựng tất cả bên ngoài website bao gồm hệ thống link, entity website sự nổi tiếng của website ở bên ngoài.

Offpage SEO về cơ bản là build các hệ thống backlink, Private Blog Networks (PBN) để trỏ về website.

Nhưng hãy đừng quá lạm dụng – website bạn sẽ bị google penguin phạt nếu chúng phát hiện ra bạn đang xây dựng link để thao túng công cụ tìm kiếm.

 • Review đánh giá lại kết quả SEO

Khi đã hoàn thành tất cả các hạng mục công việc bạn làm cho SEO về số lượng content và link – bạn cần phải theo dõi sự tăng trưởng của website về thứ hạng của các bộ từ khóa, traffic vào website.

Từ các dữ liệu theo dõi trên bạn sẽ có đánh giá về chất lượng công việc mà bạn đã làm trong thời gian quan cho website.

MUỐN LÀM SEO CẦN HỌC NHỮNG KIẾN THỨC GÌ?

Có lẽ đây là câu hỏi của rất nhiều bạn khi đến tìm hiểu đến SEO và muốn theo con đường này.

Nếu nói một cách tổng quan về SEO những thứ gì liên quan đến website thì đều ảnh hưởng đến kết quả SEO – cụ thể là design hình ảnh, UX & UI 2 phần này có thể nói là bộ môn riêng của ngành đồ họa, không chỉ dừng ở đó một thứ không thể thiếu nữa đó là code website.

Nếu bạn không phải là dân chuyên về code website chỉ muốn học code website để làm SEO không thì cần phải biết về những kiến thức về HTML & HTML5 đây là kiến thức bắt buộc bạn cần biết nếu muốn vào nghề SEO – không cần chuyên sâu chỉ cần hiểu về nó là thực hành cơ bản là được.

Trên đây là tất cả những kiến thức mình nắm bắt được liên quan đến SEO – hãy comment để lại câu hỏi nếu bạn đang thắc mắc không hiểu ở phần nào.

Cảm ơn bạn đã theo dõi…!!!

Chuyên mụcSEO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.